Kính gởi các bạn hai chuyệntải về 22.79 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.08.2016
Kích22.79 Kb.
#15493
Kính gởi các bạn hai chuyện
1. Video vừa làm trong lúc nhớ quê hương, khác với video thường tình
2. Phần đầu của câu hỏi về đậu nành và ăn uống, các bạn thường ăn đậu nành đọc chơi cho đở hoang mang.
HCD (24-Aug-2014)
Thưa các bạn

Đây là cái slide show tôi vừa mới làm xong bằng Camtasia, nhanh hơn làm bằng Microsoft PowerPoint. Video được làm ra trong lúc nhớ nhà.


Nhớ nhà vì tình cờ nghe đọc lại "Lời Bạt" tôi viết cho một tập thơ hồi năm 2007, lời bạt nầy cũng được viết trong lúc nhớ quê hương.
Có lẽ đây cũng là tâm sự một số người xế bóng chúng ta khi nghĩ lại đoạn đường đã trải qua. Có thể đây cũng là tâm sự chung của một số người xa quê hương.

Tóm lại cả hai được làm trong lúc lòng xúc động:
Tâm Sự Khách Tha Hương (lời bạt HCD viết cho tập thơ của Nguyên Khoa) click hàng nầy hay tấm ảnh

Đâu các bạn xem thử coi sao.

=============

From: TP Nguyen


Date: August 23, 2014 at 5:23:11 AM PDT
To: Đẳng Huỳnh
Subject: Nhờ giải thích
K/g anh Đẳng,
Đây là một bài viết tôi thấy có nhiều điều
chẵng biết có xa sự thật hay không nhưng lay hoay tìm giải đáp trên internet mà không ra vì thế phải đành làm phiền tới anh nhờ làm sáng tỏ vấn đề.
Xin cảm ơn anh trước.
TN

Và anh TN forward bài sau đây chữ nghiêng đen)

Vì bài dài tôi xin được góp ý (theo những gì tôi biết được tới bây giờ, các bạn là người phán xét) xen vào bài bằng chữ tím thằng đứng.
Tác hại của thịt đỏ (red meat) bây giờ đến tác hại của tofu.
Bài này do 1 người bạn có Master degree về nutrition viết.

Kính thưa Quý Vị,
Đọc bài này, chúng ta lại càng hiểu hơn nữa về cách ăn các loại đậu hạt. Như đã giảng trong lớp dinh dưỡng thứ bảy 12/7/2014, ngày hôm qua, "Beans là carbohydrates hay proteins?"

Trên phương diện tiêu hóa, Đậu nành vừa có carbohydrates vừa có proteins nên một mình nó phải cần hàng loạt những loại enzymes đặc biệt để tiêu hóa. Như những loại đậu hạt khác, đậu nành cần những loại enzymes riêng để thủy phân chất proteins khi còn ở trong bao tử, rồi khi xuống đến ruột, lại cần chất enzymes riêng khác nữa để thủy phân chất carbohydrates.


HCD: Thưa quí bạn cần enzymes riêng cho protein đậu nành thì tôi mới nghe lần đầu. Đi vào chi tiết thế nầy, thực phẩm mọi loại đều nằm trong ba nhóm chánh là fats (dầu mỡ), protein (chất đạm) và carbohydrates (chất bột, đường). Ba nhóm nầy cần ba nhóm enzyme để tiêu hóa, đó là lipase (mỡ dầu), protase (chất đạm) amylase (bột đường). Mỗi nhóm có nhiều chất, thí dụ như Alpha-glactosidase (nhóm amylase) dùng tiêu hóa rau cỏ và tất cả các loại hộ.

Tóm lại là chằng thấy đậu nành cần phân hóa tố nào đặc biệt hết. Cũng có khi tôi chưa học tới, nhưng rất đông người ăn chay trường thấy vẫn mạnh khỏe mà họ có cần làm chi khác đâu, nghĩa là ăn uo1ng bình thường chẳng theo những gì được tác giả dạy dưới đây vẫn mạnh giỏiKhi ta đem chiên đâu hũ, thì ta lại càng làm cho chúng phức tạp hơn nữa, vì bây giờ, ta lại phải cần chất enzymes khác để thủy phân chất béo.
Do đó, nên chỉ ăn đậu hũ sau cùng, một mình nó, và không lẫn lộn những thứ gì khác, để giúp bộ tiêu hóa. Và cũng nên ăn theo khẩu phần cho một bữa ăn: 4 oz là tối đa.

Một miếng đậu khuôn của người Việt lớn hơn và nặng hơn của người Nhật hay Đại Hàn. Nạp vào tối đa là 4 oz, tức là nhiều lắm rồi để cơ thể có thể tiêu hóa số proteins và carbohydrates đó cho 1 lần ăn.


Đậu hũ có nhiều proteins nên không nạp thêm những chất proteins nào khác trong cùng 1 bữa ăn. Điều này đã nói trong lớp. Và cũng áp dụng luôn cho những người còn ăn thịt.

Ăn quá số lượng proteins cần thiết và ăn nhiều loại proteins khác nhau trong 1 bũa, cơ thể không hấp thụ được, phải sa thải, và làm gánh nặng cho thận; tim, mạch; hệ thống tiêu hóa (bao tử, tụy tạng, lá lách, gan, mật, tiểu trường, đại trường); hệ thống não/thần kinh; và hệ thống miễn nhiễm.HCD: Thưa về protein thì theo FDA khuyên thế nầy đây: "Adults in the U.S. are encouraged to get 10% to 35% of their day's calories from protein foods. That's about 46 grams of protein for women, and 56 grams of protein for men." Tính ra thì cần 0,8 gram protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể.

Trong một cup hạt khô chứa khoảng 16 grams protein, 100 grams thịt chứ khoảng 21 grams protein.


Đó là mức lý tưởng, ăn ít thì thiếu, ăn dư thì không tốt. Người ăn dư protein lâu ngày có thể sinh bịnh gout (tùy cơ thể). Bịnh Gout được cho là "bịnh nhà giàu".
Please, đừng bao giờ trộn ngũ cốc như gạo nếp (rất nhiều carbohydrates) chung với đậu xanh, đậu đỏ, v.v. (vừa có carbohydrates, vừa có nhiều proteins) như cách ăn cũ theo văn hóa tập tục thói quen.

HCD: Cái nầy tôi thấy không nơi nào khuyên, mà cũng không hợp với thực tế từ xưa đến giớ của ông bà cha mẹ chúng ta. Bánh trái chè bình dân và thoo6mng thường hàng ngày của người Việt chúng ta thì là bột đường đậu và nước cốt dừa, tới bây giờ vẫn vậy và vần thọ.
Cũng đừng bao giờ xào trộn đậu hũ thái nhỏ với những bún, mì, khoai tây, v.v. Cơ thể không cám ơn đâu. Do đó, bây giờ lớn tuổi nên bệnh đổ ra rất nhiều.
Cách chúng ta lựa thực phẩm thiên nhiên đã quan trọng rồi.Cách ăn còn quan trọng hơn nữa.

HCD: Không thấy tác giả nói lý do, tôi không thấy nơi nào dặn như vậy. Bỏ qua.

Nên nhớ, khi ta lão hóa theo năm tháng, cơ thể của ta lại càng sản xuất ít enzymes hơn nữa và các vi sinh thể có ích như Probiotics trong bộ tiêu hóa lại càng bị diệt.


Trong khi đó, các vi sinh thể gây bệnh lại càng tăng. Cộng thêm, chúng ta không biết cách nạp thức ăn đúng cách, thì bệnh tật triền thân xẩy ra nhiều vào lúc tuổi xế chiều.

Mỹ Thục đã giảng nhiều tiếng đồng hồ về Probiotics ngày hôm qua và Microbiomes, enzymes trong những tháng trước.


Chúng ta cũng không nên ăn một loại proteins như đậu hũ mỗi ngày. Đậu hũ không phải là chất proteins duy nhất. Ta còn nhiều các loại đậu khác. Quinoa cũng có nhiều proteins và carbohydrates . Ta cũng cẩn thận và nên nạp nó một mình thôi.

HCD: Khi ăn protein vào cơ thề tiêu hóa nó thành amino acid. Có 21 amino acid, những amino acid nào ăn vào thiếu thì cơ thể tạo ra. Xem hình
Để nhắc lại một số quy tắc cho những người không tham dự trong lớp:
Ta ăn theo thứ tự; những gì dễ tiêu thì nạp vào trước:

1. Chất lỏng, tối đa là 4 oz, hay 1 ly nhỏ. Không có cũng OK.


2. Trái cây. [Không có melons; chỉ ăn các loại dưa một mình nó trong 1 bữa ăn chơi khác.]
3. Rau xanh.
4. Các loại củ.
5. Carbohydrates [như ngũ cốc: cơm, mì, bún, v.v.]
6. Proteins. [Thực phẩm động vật và phó sản, các loại beans khô và tươi, một số nuts/seeds (của pumpkins, squash/bí, peanuts/đậu phộng, almonds), quinoa, moringa plants, soybeans, tofu, tempeh, other soy products.]
7. Thức ăn có chất béo.
8. Những thực phẩm phức tạp như đậu hũ, vừa có carbohydrates, vừa có proteins.
Ta không nấu chung carbohydrates với proteins.
Ta có thể nấu carbohydrates với rau, củ.
Ta có thể nấu proteins với rau, củ.
Chúc Quý vị thường vui mạnh và thay đổi kiến giải về cách dinh dưỡng.

HCD: Không biết có lý thuyết sách vở qua hay không, nhưng tác giả bày có vẻ lý tưởng và không thực tế.
Nghe theo mệt quá, các bạn nghe theo thì vào tiệm kêu to phở rồi tà tà lựa theo thứ tự tác giả nói mà ăn cho bổ khỏe, riêng tôi tôi ăn sao cho ngon miệng là được không cần lựa thịt để sau cùng, húp nước trước hay ăn rau trước. Vào bửa tiệc mà ăn kiểu nầy thì thôi nằm nhà cho khỏe.
Kết luận: Tôi không quen biết hay thù oán chi vối tác giả, viết nhận xét theo thắc mắc của bằng hữu. Các bạn hãy tin vào mình đừng nghe tôi. Tôi thì viết thẳng băng những gì tôi biết được tới bây giờ, cũng có nhiều thứ tôi chưa học tói chăng
tác giả còn phần thứ hai dài hơi nói về đậu nành, có thể làm nhiều bằng hữu hoang mang. Tôi sẽ trở lại đoạn 2 ở email tới
=================

From: cham ho [mailto:chm_ho@yahoo.com]


Sent: Saturday, August 23, 2014 6:08 PM
To: huy017@gmail.com
Subject: Không mở powerpoint files được
Kính gởi Ông Huỳnh Chiếu Đẳng.
Trước hết xin lổi ông vì chưa quen biết gì cả mà tôi đã e-mail cho ông mong rằng ông thông cảm cho.
Qua trang web Quán Ven Đường tôi được biết rằng ông có nhã ý giúp ý kiến về computer nên xin ông vui lòng giải đáp cho: Từ lâu tôi có download những powerpoint slide show của ông sau đó thì mở ra và xem lại thấy không có vấn đề gì, nhưng hiện giờ thì mỗi lần tôi tìm cách mở những powerpoint slideshow của ông thì không thể nào mở được. mặc dù máy của tôi có chương trình powerpoint 2013 và xài window 7 thuộc loại Sony VAIO F series laptop.
Xin Ông vui lõng chỉ dẫn cho làm sao để open những powerpoint slideshow này.Xin cám ơn Ông.
Châm Hồ

HCD: Thưa anh, anh right click tên cái slide show trong Hard disk và chọn theo hình
From: Nemo Nguyen


Date: August 23, 2014 at 10:01:18 PM PDT
To: huy017@juno.com
Subject: Hỏi về chương trình free trên tv qua TV BOX

Kính gởi Anh Huỳnh,
Hôm nay có chuyện muốn Anh giúp dùm. Có người bạn nói mua máy sau
MINIX NEO X7 Quad Core Android HDMI WiFi Bluetooth PC Google TV DLNA Box

có thể SETUP và gắn thêm ANTENNA thì có thể coi được cái đài TV ở Cali hoăc VN.


Xin Anh giải thích rõ như thế nào.
Cám ơn Anh. Chúc Anh luôn luôn vui manh.
Thân.
HCD: Thưa tôi bí xị, bạn nào biết cứu bồ giùm. tôi xài Roku và WD TV Live.
Каталог: Email%20ngay%20truoc
Email%20ngay%20truoc -> Kính thưa quí bạn, Hôm nay tôi gởi đến các bạn vài chuyện vui chơi thôi
Email%20ngay%20truoc -> Kính thưa các bạn
Email%20ngay%20truoc -> Tôi kể chuyện nầy có thật các bạn coi như chuyện vui cũng được
Email%20ngay%20truoc -> THỬ giải thích một bài thơ ĐÁng chú Ý
Email%20ngay%20truoc -> Kính thưa quí bạn
Email%20ngay%20truoc -> Hôm nay đến với quí bạn vài nồi cháo vịt và một số sách hiếm ngày xưa
Email%20ngay%20truoc -> Kính thưa quí bạn Hôm nay tôi đến cùng các bạn hai chuyện, một đúng một sai
Email%20ngay%20truoc -> Đạt được mục tiêu
Email%20ngay%20truoc -> Vì email nầy dài e bị cắt đuôi, các bạn chưa thấy chữ Hết dưới cùng hay không thấy hình thì đọc attachment
Email%20ngay%20truoc -> A> Chuyện thứ nhất

tải về 22.79 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ru.originaldll.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương