LÝ TƯỞng sống của thanh niêN (NHẤt là thế HỆ 9x tro) trong xã HỘi ngày nay là GÌ?tải về 23.64 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích23.64 Kb.
#27954
LÝ TƯỞNG SỐNG CỦA THANH NIÊN (NHẤT LÀ THẾ HỆ 9X TRO) TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY LÀ GÌ?
Cách đây hơn 80 năm, trước toà đại hình do bọn thực dân  Pháp lập ra để xét xử tù chính trị ngày 17/4/1931, Lý Tự Trọng – người đoàn viên thuộc lớp đầu tiên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Dường như, câu nói đó đã trở thành lý tưởng sống, lời tuyên ngôn của biết bao thế hệ thanh niên “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh” trong thời kỳ chiến tranh với một mục tiêu – lý tưởng tất cả vì tiền tuyến, vì độc lập tự do của đất nước.

Bước vào thế kỷ XXI, đất nước ta đang trên đà hội nhập với nền kinh tế quốc tế với rất nhiều thời cơ và thách thức được mở ra. Và thanh niên Việt Nam chúng ta, nhất là thế hệ 9x, những người chủ tương lai của đất nước phải góp một phần sức cho quê hương của mình. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và xem lại cách sống của mình, và một câu hỏi lớn được đặt ra: Lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam, nhất là thế hệ 9x ngày nay là gì?

Vâng, mỗi chúng ta khi vô tình chạm đến hai chữ “lý tưởng” thì cảm thấy như gặp một cái gì đó xa vời, không thực tại chút nào. Ta cứ nghĩ rằng lí tưởng là cái gì đó vĩ đại như lý tưởng cách mạng của Karl Marx -  Engels, như là lý tưởng vô sản của Lenin. Thế nhưng ,chúng ta lại không biết rằng lý tưởng lại là thực tại, rất đời thường và gần gũi gắn bó với cuộc sống thường ngày mỗi chúng ta. Lý tưởng chính là cái mục  tiêu phấn đấu và nó đã trở thành một phần của cuộc sống của mỗi con người. Vì thế cho nên cuộc sống sẽ vô vị biết bao nếu  thiếu đi “lý tưởng”.  Tôi thường đề cập đến “lý tưởng” bằng từ “niềm tin”. Niềm tin mạnh mẽ có thể giúp những người bình thường làm được những việc phi thường hoặc không tưởng. Ngược lại, niềm tin giới hạn có thể làm thui chuột những con người tài năng nhất. Lý tưởng giống như “hệ điều hành” cho não bộ của chúng ta. Chúng quyết định những gì bạn mong muốn và những gì bạn có thể đạt được. Và trên hết mọi thứ, lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường; không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống.

Nếu bạn tin rằng, bạn có thể trở thành một doanh nhân thành đạt hay một chính trị gia quyền lực, bạn sẽ “dám” mong muốn bản thân mình đạt được điều đó. Nếu bạn tin rằng bạn không bao giờ có khả năng trở thành người như vậy, bạn sẽ chẳng dám mong muốn chứ đừng nói đến việc hành động để biến nó thành hiện thực. Khi đã có lý tưởng  bạn sẽ có dũng khí làm những gì bạn quyết định.

Chúng ta vẫn còn nhớ, cách đây gần 101 năm, ngày 5/6/1911, tại Thương cảng Sài Gòn (nay là Bến cảng Nhà Rồng), người thanh niên ái quốc mang tên Nguyễn Tất Thành cùng với hai bàn tay trắng xuống tàu buôn ra nước ngoài mang trên mình hàng trang duy nhất là lý tưởng tìm đường cứu nước và khát vọng giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách áp bức của thực dân – phong kiến. Có thể thấy, nếu không có đủ sức mạnh của lý tưởng thì Bác Hồ của chúng đã không bao giờ có can đảm ra đi; để rồi đến năm 1920, Người đã đến với lý tưởng cộng sản, tìm thấy con đường cứu nước giải phóng dân tộc đúng đắn,….

Theo con đường cứu nước mà Bác  đã chọn, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay đã căn cứ vào điều kiện cụ thể của nước ta và tình hình thế giới để đề ra đường lối đúng đắn, kịp thời và đã đưa dân tộc ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác: Cách mạng tháng Tám 1945, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, Đại thắng mùa xuân 1975. Ngày nay dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục đi theo con đường mà Bác đã chọn để xây dựng đất nước Việt Nam trở thành một quốc gia: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Một nhà lãnh đạo nổi bật trên thế giới trong thế kỷ XX mà chúng ta cũng cần đề cập đến là lãnh tụ Ấn Độ Mahatta Gandhi. Phải chăng Gandhi tạo nền tảng vững mạnh để giải phóng Ấn Độ khỏi Anh Quốc là  nhờ gia đình ông có quyền thế? Dĩ nhiên là không, ông chỉ là một người bình thường, một luật sư. Và việc sử dụng kiến thức pháp luật mà ông học được từ chính… thực dân Anh chắc chắn không thể nào giúp ông giải phóng dân tộc mình. Thay vào đó, ông nhẹ nhàng dùng sức mạnh của việc biểu tình hòa bình với hàng chục ngàn người dân… cho đến khi Anh Quốc bị khuất phục.

Cả chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Mahatta Gandhi đều khởi đầu mà chẳng có điều gì hứa hẹn sẽ giúp họ hoàn thành những việc họ mong muốn, nhưng rồi họ vẫn làm được… và lịch sử có không ít những vĩ nhân xuất chúng như thế. Điều không tương đồng của những người này so với những người bình thường ở chỗ là họ có niềm tin mãnh liệt (hay còn gọi là lý tưởng). Chính điều này đã mang lại sức mạnh giúp họ “chiến đấu” kiên cường và cuối cùng “chiến thắng” bất cứ gian lao trắc trở nào.

Thế hệ trẻ Việt Nam , nhất là thế hệ 9x hôm nay đang được sống trong một đất nước độc lập và hòa bình mà biết bao các bậc tiền nhân đã phải đổ máu xương mới giành được. Thụ hưởng thành quả của 25 năm Đổi mới (1986 – 2011), thế hệ trẻ có nhiều cơ hội phát triển toàn diện. Cùng với sự phát triển của đất nước, các nhu cầu của thanh niên (học tập, vui chơi, giải trí,…) bước đầu đã được đáp ứng.

… Vậy lý tưởng sống của thế hệ 9x trong thời đại ngày nay là gì?

Thế hệ 9X – có những bạn đã đạt những thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao; hay những bạn đã có những cống hiến rất thiết thực cho cộng đồng – xã hội, có những nghĩa cử cao đẹp đối với những người xung quanh; hay cả những bạn đã vượt lên trên hoàn cảnh cực kì khó khăn của mình để làm nên những điều kì diệu. Tôi đã giao lưu với các bạn “9x đẹp” và phát hiện ra  ở các bạn ấy đều có chung một điểm tương đồng rất rõ nét, đó là các bạn đều có “lý tưởng”, hoài bão sống rất cao đẹp. Vâng, trong cuộc sống còn rất nhiều những tấm gương 9x đẹp, sống có hoài bão, lý tưởng nhưng ít được biết đến, họ vẫn đang lặng lẽ góp phần thực hiện lý tưởng, hoài bão, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì một xã hội tốt đẹp hơn…

Hiện nay, đa phần trong chúng ta đều có khát vọng trở thành những người cán bộ, công chức tương lai phấn đấu vì một Tổ quốc Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Đó cũng chính là “lý tưởng cộng sản”hướng đến sự nhân đạo, văn minh và nghĩa tình  mà mỗi người đoàn viên, thanh niên chúng ta đang từng ngày thực hiện,… Như  nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi đề cập đến lý tưởng của thanh niên Việt Nam đã từng căn dặn các tài năng trẻ rằng: “Tài năng trẻ muốn thành công không chỉ cần học giỏi mà còn cần có lý tưởng, hoài bão, có lòng yêu nước, sống nhân ái, thương người như thể thương thân…”

Có thể tự tin khẳng định, khoảng chừng trong vòng chưa đầy 10 năm nữa thôi, một bộ phận lớn thế hệ 9x sẽ là những người chủ thật sự của đất nước, là chủ thể của  thế giới, động lực giúp cho xã hội phát triển. Chính vì vậy mà thế hệ trẻ càng cần phải sống có mục đích cao đẹp. Hãy luôn nhớ rằng : “Non sông Việt Nam có  trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không đó  là nhờ vào công học tập của các em” lời nhắn như thiêng liêng ấy phải được thực hiện ! Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam luôn mong lớp lớp thanh niên sau này sẽ không chùn bước trước những khó khăn  trước mắt, luôn vững chí bền  tâm vượt qua  thử thách để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Trách nhiệm của thanh niên là không phải đòi hỏi đất nước đã cho mình những gì? Mà mình phải làm thế nào cho lợi ích nước nhà nhiều hơn. Bác còn dạy cho thanh niên phải kiên trì mục đích, lý tưởng:

“Không có việc gì khó,


Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển,
Quyết chí ắt làm nên”.

Cho đến ngày nay, lời dạy của Bác Hồ hãy vẫn con nguyên giá trị, nếu chúng ta không tin rằng chúng ta có thể tạo dựng được thành công, chúng ta sẽ không cố gắng làm việc này. Thậm chí, nếu một lý do nào đó mà chúng ta bước vào sự nghiệp chính trị hoặc kinh doanh, chúng ta chắc chắn sẽ từ bỏ ngay khi đối mặt với những trở ngại đầu tiên chỉ vì chúng ta có niềm tin giới hạn “Việc này quá khó với tôi!” hoặc “Tôi không có đủ khả năng!”. Vâng, có muôn vạn lý do mà chúng ta có thể đặt ra… Nhưng hãy nhớ lời dạy của Bác Hồ và tạo cho mình một lý tưởng sống cao đẹp, vì mọi người, vì quê hương đất nước.Cuối cùng xin mượn lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn qua bài hát “Khát vọng” thay cho phần kết: “Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội. Hãy sống như đồi núi, vươn tới những tầm cao. Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng. Hãy sống và ước vọng để thấy đời mênh mông…”. Bản thân mỗi chúng ta hãy tự nhìn lại cách sống của mình để hướng đến tương lai tươi sáng. Chỉ có niềm tin, tình yêu và nghị lực mới giúp ta vượt qua tất cả giông bão cuộc đời,…
Lê Mai (st)
Каталог: UserFiles
UserFiles -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
UserFiles -> PHƯƠng pháp viết nghiên cứu khoa họC Ứng dụng sư phạM
UserFiles -> 29 Thủ tục công nhận tuyến du lịch cộng đồng
UserFiles -> BÀi phát biểu củA ĐẠi diện sinh viên nhà trưỜng sv nguyễn Thị Trang Lớp K56ktb
UserFiles -> BỘ XÂy dựNG
UserFiles -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập – Tự do – Hạnh phúc
UserFiles -> BỘ XÂy dựng số: 10/2013/tt-bxd cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
UserFiles -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam kho bạc nhà NƯỚC Độc lập Tự do Hạnh phúc
UserFiles -> MÔn toán bài 1: Tính a) (28,7 + 34,5) X 2,4 b) 28,7 + 34,5 X 2,4 Bài 2: Bài toán
UserFiles -> CỦa bộ trưỞng bộ VĂn hóa thông tin về việc thành lập tạp chí di sản văn hóa thuộc cục bảo tồn bảo tàng bộ trưỞng bộ VĂn hóa thông tin

tải về 23.64 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©ru.originaldll.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương